CÁCH CHỌN VÀ BẢO QUẢN TRANG SỨC PHA LÊ

CÁCH CHỌN VÀ BẢO QUẢN TRANG SỨC PHA LÊ

Pha lê Swarovski thường có độ sáng bóng hơn hẳn những loại pha lê khác trên thị trường,có một vài loại còn được phủ một lớp nhũ làm tăng độ sáng và phản xạ,lớp nhũ ấy thường được gọi nôm na là xà cừ (AB),có một số mã hạt còn được phủ gấp đôi lớp xà cừ (được gọi là 2x)…

 

  ♦ Mỗi người, mỗi nét pha lê “Mình hạc sương mai”, bạn nên chọn hạt vuông; Thân hình đẫy đà thì pha lê có dạng giọt nước sẽ giúp bạn có cảm giác cao thêm; 

  ♦ Về kiểu dáng trang sức cũng vậy.

Dây đeo cổ có tua phù hợp với người có thân hình đầy đặn. Ngược lại, phụ nữ “mình dây” nên chọn dây chuyền đính pha lê dày đặc, ôm sát cổ. Ngoài ra, trang sức pha lê sẽ đẹp hơn nếu đi kèm với trang phục thích hợp. Mặc quần jean thì dây đeo cổ đính pha lê thưa thớt trên dây cước sẽ hình thành phong cách bụi, trẻ trung, năng động. Váy đầm nên đi kèm với dây kết hạt dày, dây dài hay ôm cổ còn tùy theo kiểu đầm.  
 
 ♦ Cách chọn pha lê Đối với pha lê thì vẫn chưa có máy móc hoặc tiêu chuẩn nào cụ thể, để phân biệt hạt cao cấp và hạt bình dân. Vì những hạt pha lê bình dân khi mới cũng rất bóng và chiếu sáng chỉ khi để cạnh một viên pha lê cao cấp thì chúng ta mới có thể thấy được sự khác biệt. Để phân biệt pha lê cao cấp và bình dân thì tiêu chuẩn về độ bóng và độ chiếu sáng vẫn được chú trọng. Hạt pha lê thường rất dễ bị trầy xước, bị mờ, vì vậy sau một thời gian sử dụng thì bề mặt của những viên pha lê mờ dần và mất độ chiếu sáng. Đối với những hạt pha lê có kích cỡ lớn thì dễ nhận biết hơn nhờ những mặt cắt, giống như kim cương, những hạt pha lê càng nhiều mặt cắt độ chiếu sáng sẽ linh hoạt hơn và giá cả cũng càng cao.
 

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại hạt pha lê. Loại pha lê đẹp nhất là pha lê Swarovski của Áo, tiếp theo là pha lê của Tiệp. Ngoài ra còn có pha lê Trung Quốc. 

   – Loại thứ nhất là pha lê nhập nguyên liệu từ Tiệp, chất lượng tạm được.

   – Loại thứ hai- thực chất là thủy tinh được bán theo ký tại nước ngoài, nhưng khi về Việt Nam được chủ hàng “nâng tầm” thành pha lê. Nhiều loại, song không phải ai cũng có thể phân biệt được các loại pha lê với nhau, nhất là người tiêu dùng. Vì vậy, nhiều nơi sẵn sàng bán pha lê Tiệp với mác pha lê Áo, hay pha lê Trung Quốc là pha lê Tiệp…    – Pha lê Áo luôn sáng bóng, luôn có sắc cầu vồng trong hạt. Sắc cầu vòng đặc biệt rõ với những màu nhạt như Crystal, Ligth Rose, Ligth Peach, Violet… Độ bắt sáng của pha lê Áo cao, rất nhạy với ánh sáng lạnh. Độ đều của hạt rất cao, ít có hạt bị lỗi. Với loại pha lê của Swarovski, bạn càng sử dụng pha lê càng sáng bóng. Về trọng lượng, pha lê Áo cũng nặng hơn các pha lê khác.

  – Pha lê Tiệp cũng có sắc cầu vồng nhưng không được rõ. Chỉ có thể phát hiện ở những màu nhạt. Hạt pha lê Tiệp không được đều bằng pha lê Áo. Tuy nhiên, độ chênh lệch không cao. 

  – Pha lê Trung Quốc không được sắc nét bằng hai loại trên. Với loại thủy tinh “nâng tầm”, điều này càng dễ nhận thấy. Pha lê Trung Quốc nhanh bị mờ sau một thời gian sử dụng, với những loại pha lê AB (còn gọi là pha lê nhũ hay pha lê ánh), lớp tráng bên ngoài sẽ nhanh bong nếu hạt bị cọ xát với vật khác. Hạt pha lê Trung Quốc thường không đều nhau và chỉ cần nhìn qua cũng có thể phân biệt được, do số lượng hạt chệnh lệch nhau khá nhiều. Ngoài ra, pha lê Trung Quốc cầm cũng nhẹ tay hơn loại khác. Tuy nhiên, việc nhận biết pha lê hiệu quả nhất là so sánh các loại với nhau. Để hạn chế điều này, bạn chỉ nên mua trang sức pha lê tại những nơi bán hàng có uy tín. Với pha lê Swarovski, gói nguyên bao giờ cũng có niêm phong và tem chống hàng giả của chính hãng. Nếu bạn mua lẻ, bạn có thể bị một số cửa hàng tráo sang hàng Tiệp, thậm chí hàng Trung Quốc.

  ♦ Cách bảo quản pha lê Không giống như kim cương, các loại đá quý hoặc ngọc trai, phalê rất dễ sử dụng và cũng rất dễ để bảo quản chỉ cần lau chùi bằng khăn mềm hoặc bông tẩy trang. Thỉnh thoảng, hãy rửa sạch bằng nước lạnh sau đó đặt vào một khăn lông khô để cho trang sức tự ráo nước là được. Trong trường hợp bạn rửa nước thì nên lưu ý không nên lau sợi dây bằng khăn lông vì lau trang sức pha lê bằng khăn lông trong khi còn ướt thì những sợi tơ trên khăn sẽ bám và kẹt trong những khe dây 
Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *